Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cho Ngày Tết
- Ngày tết cổ truyền việt nam sắp đến rồi mấy hôm này thời tiết ngoài bắc mình quả thật rét quá trời ,Mình thấy trên đồng hồ báo 7 độ C, Trà quả tết năm nay rét lắm đây .
- Mứt gừng là một trong những loại mứt quen thuộc mà các chị em thường làm. và là món ăn hương hoa không thể thiếu trong ngày tết của việt nam.Có hai cách làm mứt gừng khô và mứt gừng ướt. Cách làm mứt gừng kiểu nào cũng hấp dẫn cả.
Thời tiết rét này mình xin chia sẻ với các bạn những cách làm mứt gừng ăn nhâm nhi cho những ngày tết giá rét này nhé.

- Mùi vị có chút cay cay, ngòn ngọt của mứt gừng sẽ đem lại cảm giác ấm áp khi thưởng thức giúp chúng ta xua đi cái giá lạnh này .
Mình chia sẻ với những chị em nào chưa biết nhé ,còn chị em nào biết rồi xin bổ sung thêm cho manhhaiblog học hỏi thêm nha.


I . Cách Làm Mứt Gừng Đơn Giản:

1 Nguyên Liệu:

- Gừng non 1kg

- Đường 0,5kg

- Chanh (dấm) vừa đủ

- Vani vừa đủ

Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cho Ngày Tết

2 Sơ Chế Và Cách Làm :

- Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.

- Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).

- Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi lại cho nước mới vào luộc.

 Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. 
Vắt vào nồi nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng được trắng hơn nhé các bạn ạ.

Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cho Ngày Tết


- Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường tinh trắng. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng rồi các bạn sên luôn cũng được.

- Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo (nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

- Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ lửa thật nhỏ đi nhé. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.

Và cuối cùng đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần nhé hiiii.

II. Cách Làm Mứt Gừng Dẻo:

1.Nguyên Liệu:

- 1kg gừng non

- 1 quả dứa

- 500gr đường vàng ( đường tinh trắng cũng được )

- 1 thìa canh nước cốt chanh



Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cho Ngày Tết


2. Sơ Chế Và Cách Làm:

- Gừng làm sạch sẽ bào vỏ thái sợi. Dứa gọt vỏ bỏ mắt ,bỏ lõi thái hay băm nhỏ.

- Nấu 1 nồi nước cho vào 1/2 thìa cà phê muối. Nước sôi cho gừng vào luộc 4 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

- Gừng, đường, dứa cho hết vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Để 1 tiếng cho đường tan.

Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon Cho Ngày Tết


- Bắc chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa đảo đi dảo lại khoảng 10-15 phút.

- Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp nhé.

Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát.


- Vậy là đã song hai cách làm mứt gừng thơm ngon với vị cay cay ngọt ngọt rồi đó các bạn .
 =>Chúc các bạn có món mứt gừng ngon đãi khách quý cho những ngày tết giá rét này nhé.

Đăng nhận xét Blogger Disqus

 
Top