Nếu bạn là người say mê ẩm thực Á Đông chắc chắn chưa bao giờ bỏ qua thế giới ẩm thực Nhật Bản. Đất nước hoa anh đào có một hệ thống ẩm thực đa dạng và cực kỳ nhiều những món ăn lạ mà chúng ta thật khó để có thể biết hết hay thậm chí là nếm thử qua. Được biết đến với rất nhiều những món ăn khác nhau như Ramen, Udon, Takoyaki, Dorayaki, Sasimi,… nhưng thật ra món ăn chính thức trong bữa cơm của người Nhật không thể thiếu món cơm cuộn sushi.Sushi có rất nhiều loại, nhưng đa số được chế biến từ hải sản, từ cá hồi, trứng cá hồi, mực, bạch tuộc cho đến trứng rán. Có thể nói cơm cuộn sushi là một món ăn được chế biến đa dạng bậc nhất của nền ẩm thực Nhật Bản.


1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Cho phần cơm sushi
1/2 muỗng cà phê giấm

2 muỗng cà phê đường kính trắng
2/3 muỗng cà phê muối
1 lon gạo nếp ngon
Cho phần nhân sushi:
Tôm tươi: 300gr
Bông cải xanh: 200gr
Trứng gà: 4 quả
Cá hồi: một miếng nhỏ
Trứng cá hồi: 1 phần
Thịt cua: 12 thanh (loại này còn gọi là thịt cua giả có bán trong các siêu thị)
Rong biển: 1 túi loại lớn
Cà rốt: 1 củ
Dưa leo: 1 trái
1 củ cải đỏ1 tấm nilon sạch
1 sushi mat: tấm mành bằng tre dệt mỏng dùng để cuốn sushi

2. CHẾ BIẾN NGUYÊN LIỆU

Bước 1: Nấu cơm: Bạn vo gạo và nấu cơm như bình thường. Lưu ý vì gạo bạn dùng là gạo nếp nên nước chỉ đổ xâm xấp mặt gạo thì cơm sẽ vừa. Hoặc, bạn có thể theo tỷ lệ một bát gạo: 1 bát nước.

Bước 2: Trộn nước giấm: pha nước giấm, đường và muối theo tỷ lệ đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu trước đó. Khi cơm đã chín, bạn xới cơm thật tơi và trộn đều phần nước giấm này.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu: Với tất cả các loại rau củ, bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ từng miếng dài. Tôm tươi, bạn đem rửa sạch, bỏ chỉ lưng và hấp chín hoặc luộc.

Bước 4: Sau khi tôm chín, bạn đem cắt nhỏ. Cá hồi đem chiên sơ với ít dầu oliu hoặc hấp chín. Nếu bạn thích có thể để cá sống. Trứng tráng mỏng và cắt thành miếng dài.
3. CÁC CÁCH CUỘN SUSHI NHẬT BẢN

Cách làm shushi cuộn rong biển


Trải miếng mành ra và bọc nylon vào tấm mành để bớt dính.
Quay chiều ngang về phía người cuộn, đặt miếng rong biển lên mành cuốn, sau đó lấy cơm đã trộn dấm dàn đều toàn bộ lên mặt trứng.
Lưu ý, để rong biển mềm hơn giúp bạn dễ cuốn nên hơ sơ qua trên ngọn lửa. Nếu miếng rong biển lớn, bạn có thể bẻ làm đôi.
Cho thanh cua, cà rốt và dưa chuột vào giữa và cuộn. Ban đầu, bạn cuộn một lớp tròn đều thật chặt tay theo sóng mành.
Sau đó lần lượt cuộn tròn cho đến khi cuộn cơm dính lại với nhau. Nếu rong biển vẫn chưa dính vào bước sau cùng, bạn có thể quét nhẹ một lớp nước.
Chỉ cần dùng dao cắt khoanh từng khúc là bạn đã có món sushi cuộn rong biển xanh mát.

Cách làm sushi trứng cuộn

Tráng trứng đều thành lớp thật mỏng trên chảo chống dính. Sau đó, đem trứng cắt thành những miếng hình chữ nhật lớn.
Trải miếng mành ra, sau đó bọc nylon vào tấm mành để bớt dính và quay chiều ngang về phía người cuộn.
Dùng miếng trứng tráng đặt ngan lên mành, sau đó lấy cơm đã trộn dấm dàn đều toàn bộ lên mặt trứng.
Cho thanh cua, cà rốt và dưa chuột vào giữa và cuộn. Ban đầu, bạn cuộn một lớp tròn đều thật chặt tay theo sóng mành.
Sau đó lần lượt cuộn tròn cho đến khi cuộn cơm dính lại với nhau.
Chỉ cần dùng dao cắt khoanh từng khúc là bạn đã có món sushi trứng cuộn bắt mắt với màu vàng đều.
Cách làm sushi cuộn trứng cá hồi

Bạn trải tấm mành cuộn sushi ra, bọc mành trong bao nylon để bớt dính.
Xếp miếng rong biển lên mành, trải cơm đều lên mặt rong biển và rắc trứng cá hồi đều lên mặt cơm.
Lật miếng rong biển lại. Lúc này, phần cơm đã nằm bên ngoài. Bạn cho cá hồi, trứng cắt sợi và bông cải xanh lên trên. Sau đó cuộn lại như cách trên thật chặt tay.
Bỏ mành ra và bạn đã có món sushi trứng cá hồi đẹp mắt
.


Cách làm sushi cuộn bông cải xanh


Bạn cần luộc bông cải xanh chín. Sau đó dùng dao cắt miếng đầu bôn cải để từng bông nhỏ bung ra. Bạn cũng lần lượt thực hiện các bước như trên:

Trải mảnh cuốn ra và bọc nylon cho bớt dính.
Đặt rong biển lên mành và trải đều cơm lên trên. Sau đó dùng bông cải đã cắt nhỏ rắc đều lên trên mặt cơm và lật úp rong biển lại.
Xếp cá hồi, trứng và cà rốt vào giữa sau đó cuộn lại thật chặt tay.
Lấy mành ra và bạn sẽ có cuộn sushi bông cải xanh đẹp mắt.

Từ những cách làm sushi cơ bản này, bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác nhau để tạo nên nhiều loại sushi ngon mắt hơn nữa.



Ngoài 4 công thức cuộn Shushi trên thì chúng ta còn có thể cuộn shushi theo công thức sau.

Công thức 1.

Nguyên liệu

– 1 bát gạo Nhật hạt tròn.

– Gói rong biển dạng lá.

– 2 củ cà rốt.

– 1 quả dưa chuột.

– 100 gr rau bó xôi.

– 100 gr giò.

– 2 quả trứng.

– Vừng trắng, vừng đen, dầu mè.

Cách chế biến

– Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu, đổ nước xâm xấp và nấu như nấu cơm bình thường.

– Bước 2: Cà rốt, dưa chuột, rau sửa sạch, thái sợi dài. Đun sôi nồi nước, chần qua cà rốt và rau bó sôi với một chút muối. Sau đó, bạn vớt ra cho vào bát nước lạnh để giữ độ giòn và xanh.

– Bước 3: Trộn vừng đen, vừng trắng với nhau rồi rang vàng.

– Bước 4: Trứng đánh tan với chút hạt nêm và tiêu, rồi đem tráng dày để khi cuộn không bị nát.

– Bước 5: Trứng và giò sống cũng thái miếng dài vừa ăn.

– Bước 6: Cơm sau khi nấu chín trộn với vừng vừa rang và 1 thìa cà phê dầu mè. Dùng đũa xới tơi cơm và để nguội.

– Bước 7: Chuẩn bị mành tre, cơm và nhân đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu cuốn thôi nào.

– Bước 8: Lấy 1 tấm mành tre chuyên dụng để gói cơm cuộn, đặt 1 lá rong biển lên trên, trải 1 lớp cơm mòng, sau đó cho lần lượt nhân đã chuẩn bị phía trên vào cùng và từ từ cuộn lại.

Các bạn nhớ cuộn chặt tay nhé và trải đều nhân để cuộn cho dễ và khi cắt miếng cơm và nhân không bị rơi ra.

– Bước 9: Khi cắt cơm cuộn, các bạn dùng dao sắc nhé và thoa bên ngoài dao 1 lớp dầu mè để cơm không bị dính vào dao.





Công thức 2.

Thực hiện món cơm cuộn sushi Nhật Bản:
Dùng lớp mành tre lót xuống dưới cùng, trải một miếng nilong trắng lên trên rồi cho miếng trứng rán vào, sau đó là rong biển. Tiếp theo, bạn rải đều lớp cơm mỏng lên mặt rong biển. Lưu ý: bạn nên chừa lại một ít phần đuôi rong biển không trải cơm ra nhé, mục đích là khi cuộn cơm không bị lồi ra ngoài. Việc sau cùng là xếp dưa chuột, thịt tôm vào và cuộn chặt tay.

Cơm cuộn sushi này phải chặt thì ăn mới ngon. Sau khi cuộn xong thì bạn mang quệt sushi với một ít dầu vừng cho cuộn sushi bóng đẹp.

Việc cuối cùng là bạn cắt sushi ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm cùng với tương và mù tạt. Bạn có thể rưới lên miếng sushi một ít mè rang để thêm mùi vị nhé. Hoặc là cho mè rang vào tương cũng được.

Thật hấp dẫn phải không các bạn?

Món cơm cuộn sushi này hiện nay đang được bày bán ở hầu hết các nước trên thế giới, nhưng không phải khi nào bạn muốn ăn cũng có thể dễ dàng tìm được một quán ngon. Hy vọng sau bài hướng dẫn cơm cuộn sushi này thì bạn đã có thể tự mình thưởng thức món cơm cuộn sushi Nhật Bản thật ngon và an toàn ngay tại nhà mình, chúc các bạn thành công nhé.

Tiếp
Đây là bài viết mới đây.
Về
Bài đăng Cũ hơn

Đăng nhận xét Blogger Disqus

 
Top