Lươn nướng chả thơm lừng, ngọt đậm, thơm đặc trưng của món nướng.
Món này rất hợp với trời lạnh, làm món nhậu rất hợp.
1 NGUYÊN LIỆU
- Lươn: 500 gr
- Thịt ba chỉ: 150 gr
- Nghệ: 50 gr
- Gừng: 50 gr
- Hành khô: 50 gr
- Chanh tươi: 1 quả
- Rau thơm, rau răm, ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, rượu, đường, tiêu xay
- Dầu ăn - Than hoa + que xiên
2 CÁCH LÀM:
- Lươn sơ chế sạch, lau khô, lọc bỏ xương sống, thái miếng 3 - 4 cm.
(Xem: Súp lươn để có thêm thông tin về cách sơ chế lươn)
- Gừng, nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy nước đặc.
- Thịt ba chỉ chần qua nước sôi, thái như lươn.
- Thịt lươn, thịt lợn tẩm nước gừng + nghệ + rượu + tiêu + đường + mì chính + nước mắm để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Khi thịt ngấm xiên vào xiên, cứ một miếng lươn, một miếng thịt ba chỉ, đặt lên bếp than hoa, nướng chín vàng, bày ra đĩa.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi thơm, dội lên đĩa chả, rắc hạt tiêu, ăn nóng kèm các loại rau thơm, chấm nước mắm chanh ớt.
- Chả lươn sở dĩ nướng cùng ba chỉ vì mỡ từ thịt chảy ra sẽ giúp lươn không bị khô, mỡ chảy xuống than sẽ kết hợp với các hoạt chất trong than tạo thành các andehit thơm bay lên, tạo thành hương vị đặc trưng của món nướng.
Nếu không dùng thịt ba chỉ, các bạn có thể kẹp lương vào vỉ nướng hoặc quấn lươn quanh thanh tre, vừa nướng vừa quết dầu, hoặc thêm một chút vào ăn vào thịt lươn khi ướp.
Đăng nhận xét Blogger Facebook Disqus