Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon trên cả 4 mùa. Trong đó, đồ ngọt là loại thực phẩm rất phổ biến, đặc biệt là các loại bánh với mô-típ hoa anh đào, một trong những loài hoa nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Nhiều loại bánh ngọt không chỉ đẹp về màu sắc mà còn “đẹp” về vị ngon nổi tiếng của bánh!

Các loại bánh ngọt mang màu sắc mùa xuân bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng bánh kẹo vào giữa tháng hai, như thể để báo hiệu cho sự xuất hiện của mùa xuân. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số loại bánh ngọt với mô- típ hoa anh đào rất hấp dẫn.

1 Sakura manju.

Đây là loại bánh ngọt được làm chín bằng cách hấp trong nồi hơi nước với nhân đậu được bọc bằng bột mì. Có những loại với lớp vỏ được làm từ bột màu hồng và nhiều loại được gắn hoa anh đào ngâm trong muối trên đầu bánh.


2 Sakura yokan

Thạch đậu hoa anh đào được làm bằng cách tạo màu với đậu trắng, loại bánh này có màu hồng và đóng khuôn thành hình vuông dưới dạng thạch. Một số loại bánh sử dụng lá hoa anh đào ngâm trong muối và hoa trộn lẫn trong đó, và rất nhiều loại sử dụng trên hai hương vị khác nhau


3 Cherry Higashi

Higashi là loại bánh nổi tiếng của Nhật Bản thường được khách du lịch mua để làm quà biếu, tặng bởi đây là loại bánh khô, rất dễ bảo quản. Nguyên liệu chính của loại bánh này là hỗn hợp của gạo và đường, được ép vào khuôn với hình dạng nhất định sau đó đem đi sấy khô. Một hình thù khá nổi tiếng của bánh là hình bông hoa anh đào tượng trưng cho mùa xuân Nhật Bản.

Không chỉ riêng ở Nhật, những loại bánh ngọt trên cũng rất phổ biến ở phương Tây với chủ đề hoa anh đào mùa xuân. Những người phương Tây không chỉ bắt chước hình dáng và màu sắc, họ còn sử dụng hoa anh đào như một thành phần chính, để mang lại hương vị và mùi thơm giống như được làm từ Nhật Bản xa xôi.


4 Sakuramochi.

“Chomeiji” (phải) phổ biến ở vùng Kanto và “Domyoji” (trái) nổi tiếng ở vùng Kansai
Sakuramochi (bánh gạo hoa anh đào) là một loại bánh ngọt hoa anh đào nổi tiếng. Chomeiji có nguồn gốc ở Tokyo, được làm bằng cách trộn bột nhão, dát mỏng và nướng lên. Sau đó nhẹ nhàng quấn nó xung quanh nhân đậu (nhân được làm từ đậu đỏ nấu chín). Domyoji, còn được gọi là bánh Sakuramochi theo phong cách Kyoto, đây là bánh hình bóng trong đó còn nhiều hạt gạo còn nguyên, nhân chứa đầy đậu và gói trong lá anh đào được ngâm trong muối.


* Món ăn Nhật Bản không chỉ có sushi.


Nhắc đến ẩm thực Nhật bản, hầu như các du khách sẽ nghĩ ngay đến món sushi trứ danh món ăn rất nổi tiếng và là hình tượng ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc, tuy nhiên món ăn này chỉ là một phần rất nhỏ trong bản đồ ẩm thực đa dạng của “Đất nước mặt trời mọc”.sau đây gợi ý một số món ăn không kém phần hấp dẫn nhé.

1 Oyakodon

Oyakodon chính là món cơm gà theo kiểu Nhật Bản và rất được yêu thích tại đây. Theo người Nhật, món này phải ăn lúc còn nóng thì mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó. Điểm hấp dẫn nhất của món ăn chính là thịt gà, từng miếng thịt gà chín mềm nhưng không bở, lại thấm đẫm nước sốt vừa đậm đà lại hơi cay rất ngon miệng.



2 Takoyaki

Takoyaki là món ăn đường phố rất được yêu thích tại Nhật. Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng và takoyaki là một loại bánh bột mì nhân bạch tuộc nướng. Đi khắp xứ sở Phù Tang, bạn có thể thấy hình ảnh những khuôn bánh takoyaki nóng hổi ở bất cứ đâu.



3 Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri là một món ăn rất gần gũi và quen thuộc với người Nhật. Để làm món ăn này, đầu tiên phải đặt cơm cùng các nguyên liệu như cá ngừ, trứng cá hồi hay trứng cá ngừ lên bàn nắm. Sau đó dùng các loại rong biển hoặc tảo biển để nắm lại. Khi thưởng thức món ăn này trong nhà hàng, du khách có thể đem nướng cơm vừa nắm, cơm sẽ rất giòn và hương vị càng đậm đà hơn


4 Bánh Kabocha chiffon

Món bánh Kabocha chiffon là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng kết hợp các nguyên liệu Nhật Bản (rau trồng tại địa phương, đậu adzuki, đậu phuk) và cách thức sản xuất bánh phương Tây để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Món bánh này khá phổ biến tại Kyoto, và khách du lịch có thể thưởng thức món bánh này tại Sarasa – chuỗi nhà hàng tại địa phương chuyên phục vụ các món ăn quốc tế và Nhật Bản.


5 Shojin Ryori

Shojin Ryori hay còn được gọi là các món chay, là món ăn truyền thống của Nhật Bản được phát triển từ việc ăn kiêng của các nhà sư Phật giáo. Bị cấm không được sát sinh, các nhà sư Phật giáo đã tự thiết kế chế độ ăn uống của mình mà không có thịt cá, chỉ bao gồm các món ăn chay. Khi du khách nghỉ qua đêm tại một ngôi đền ở Nhật Bản, có thể bạn sẽ được thưởng thức một bữa ăn Shojin Ryori như là một phần đặc biệt của nơi đây.


6 Okonomiyaki
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản, du khách không thể bỏ quên Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bán xèo Nhật Bản” – một trong những món ăn truyền thống của người Nhật. Thực chất Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và nướng trên một bàn nướng rất to. Cách chế biến ngẫu hứng này cũng lí giải phần nào cho tên gọi rất đặc biệt của món bánh này. Tên món bánh vốn được ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.
7  Wasaghi
Wagashi là tên gọi chung của các món bánh truyền thống của Nhật Bản từ lâu đời, được làm từ bột nếp, nhân đậu và hoa quả, được trình bày đẹp mắt, dùng trong các tiệc trà đạo, tên gọi Wagashi có nghĩa là Vẻ đẹp tự nhiên

Vị ngọt nhẹ nhàng của wagashi sẽ làm giảm vị chát của trà xanh. Vì thế người ta luôn dọn vào bữa trà, dùng với một cây xiên nhỏ.Wagashi cũng là biểu tượng của sự hiếu khách, người ta thường tặng nó trong các buổi lễ cưới, lễ sinh nhật…


Wagashi tượng trưng cho sự hài hòa với thiên nhiên. Người làm bánh wagashi luôn lấy cảm hứng từ thiên nhiên bốn mùa của trời đất, từ văn chương, nghệ thuật, thơ ca. Tùy theo mỗi mùa, những nghệ nhân làm wasaghi sẽ dùng những lọai nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời những chiếc bánh Wagashi độc đáo, như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân.
8 Tempura

Được biết đến là món ăn nổi tiếng thứ 2 sau sushi. nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ châu Âu. Tempura được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Edo, được những người truyền giáo Bồ Đào Nha đem đến. Sau một thời gian du nhập vào Nhật Bản, Tempura đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật.


Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán khác chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, cà dái dê, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván. Với bản tính sáng tạo và ưa thích sự hoàn mỹ, người Nhật đã cải biến Tempura theo nhiều cách khác nhau và trang trí cũng đẹp hơn. Tempura được sử dụng như một món ăn nhẹ.



theo internet.

Đăng nhận xét Blogger Disqus

 
Top